ผู้เขียน หัวข้อ: ทราบทั้งยังประโยชน์และโทษของ “นมอัลมอนด์”  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14691
    • ดูรายละเอียด
ทราบอีกทั้งผลดีแล้วก็โทษของ “นมอัลมอนด์”

ในช่วงเวลานี้มีนมอัลมอนด์และสินค้าที่มีส่วนผสมของนมอัลมอนด์วางขายตามร้านและร้านค้าสบายซื้อเยอะขึ้น สามารถหาซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังราคาถูกลงกว่าครั้งก่อนเยอะด้วย เพียงพอมีความเห็นว่ามีนมอัลมอนด์ขายมากขึ้นเรื่อยๆอย่างงี้ก็ชักต้องการจะเข้าใจแล้วว่านมอัลมอนด์มีดีเช่นไร บางกระแสกล่าวว่าดื่มนมอัลมอนด์ช่วยลดความอ้วน บางกระแสก็พูดว่าดื่มแล้วผิวดี มาตามล่าใส่ความจริงกันเลย
อัลมอนด์ หรือ ถั่วอัลมอนด์ มีสารอาหารที่มีสาระมากไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งโปรตีน, ไฟเบอร์, วิตามิน, แมกนีเซียม, โปแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, ซิงค์, แมงกานีส, ทริปโตเฟน, แคลเซียม รวมทั้งฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารฟลาโวนอยด์สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและก็มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ ยิ่งกว่านั้นยังพบสารต้านอนุมูลอิสระในถั่วอัลมอนด์ ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และก็ยังมีพรีไบโอตำหนิกส์ช่วยเรื่องระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหาร
เมื่อนำอัลมอนด์มาทำเป็นนมอัลมอนด์จึงมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือในนมอัลมอนด์ไม่มีคอเลสเตอรอลแล้วก็ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีจำนวนไขมันอิ่มตัวต่ำ ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้หลายๆคนเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนการดิ่มนมวัวเพื่อลดน้ำหนัก รวมทั้งนมอัลมอนด์ยังช่วยรักษาท้องผูก เวลาดื่มไม่มีความจำเป็นที่ต้องแช่เย็น เหมาะกับผู้ที่กินมังสวิรัติแล้วก็ผู้ที่แพ้แล็กโทสในน้ำนมของสัตว์ แต่ว่าไม่เหมาะกับคนที่แพ้ถั่วต้องระวังให้ดี
ปัจจุบันนมอัลมอน แล้วก็นมถั่วเหลืองเปลี่ยนมาเป็นดารานำชายในวงการสุขภาพแทนนมวัว (เเต่นมวัวอุดมด้วยโปรตีน วิตามินดี รวมทั้งเเคลเซียม ยังต้องต่อการเติบโตของเด็กแรกเกิดนะ) ในทางกลับกันสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดอ้วน ฟิตหุ่น แล้วก็มีปัญหาสุขภาพ นมทางเลือกจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าต้องจำกัดพลังงานเเคลอรี่ จำนวนไขมันอิ่มตัว ทำให้การกินนมวัวบางทีอาจไม่ตอบปัญหาสักเท่าไหร่ (เสี่ยงแพ้ด้วย)
สารพิษในอัลมอนด์ที่ทำให้เป็นอันตรายต่อสถาพทางร่างกาย
สารอะฟลาทอกซิน คือพิษที่ผลิตจากเชื้อรา ซึ่งสร้างขึ้นจากเชื้อราในสถานการณ์ของกินมีความชุ่มชื้นสูง อะฟลาทอกซินพบได้ในธัญญาหาร ถั่วเมล็ดแห้งจำพวกต่างๆดังเช่น ข้าวโพด, ข้าวสาลี, ถั่วลิสง, เครื่องเทศ ฯลฯ รวมทั้งในผลิตภัณฑ์ดัดแปลงแทบทุกชนิดที่ใช้วัตถุดิบจากผลผลิตทางการเกษตรที่มีเชื้อราปนเปื้อนอยู่ก่อน ซึ่งอัลมอนด์ก็นับเป็นถั่วเมล็ดแห้งชนิดหนึ่งด้วย ซึ่งสารอะฟลาทอกซินจัดเป็นสารก่อมะเร็ง โดยมากเกิดขึ้นที่ตับรวมทั้งอาจก่อตัวได้ในอวัยวะอื่นๆอาทิเช่น ไต, ระบบทางเท้าหายใจ,ระบบทางเดินอาหาร, ระบบประสาท, ระบบขยายพันธุ์ และระบบภูมิต้านทาน
ถึงแม้ในนมอัลมอนด์จะมีพิษบางสิ่งที่เกิดอันตรายต่อร่างกาย แม้กระนั้นนมอัลมอนด์เองก็มีจุดเด่นอยู่ไม่น้อย หากเลือกดื่มนมอัลมอนด์ในปริมาณที่สมควร ก็ไม่สามารถที่จะประทุษร้ายต่อสภาพร่างกายได้อย่างแน่แท้ นอกจากนั้นการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงจำเป็นจะต้องประกอบกับการทานอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด รวมทั้งการบริหารร่างกายพร้อมกันจึงจะมีสุขภาพแข็งแรงได้ตามที่จำต้องกาย และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสุขภาพอยู่เป็นประจำ

Tags : นมอัลมอน