ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานกันโรคภัยกับข้าวน้ำมันพืช  (อ่าน 2 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14323
    • ดูรายละเอียด
แอ้มกันโรคพร้อมกับน้ำมันพืช

:: น้ำมันด้วยกันไขมันเป็นกระยาหารที่ให้พลังงานพร้อมด้วยความอบอุ่นแก่กาย พร้อมทั้งเป็นตัวพาวิตามินที่ละลายในไขมัน หมายความว่า วิตามินเอ ดี อี และเค เพื่อที่จะให้ร่างกายเก่งทัศน์ดแทรกซึมไปใช้ได้ น้ำมันที่ใช้ในการประกอบกิจอาหารทั่วไป มี 2 ชนิดคือ น้ำมันพืช พร้อมทั้งน้ำมันสัตว์ เมื่อ30 กว่าปีปฎิบัติงานนน้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารในครัวเรือน มีเพียงแค่น้ำมันหมู และน้ำมันมะพร้าวแค่นั้น ต่อมา ได้มีการผลิตน้ำมันจากถั่วลิสงออกมาเพิ่มอีกชนิดหนึ่ง เมื่ออุตสาหกรรมการผลิตก้าวล่วงก็มีน้ำมันปรุงอาหารจากพืชนานาชนิดทยอยออกมา ให้เรารู้จักและเลือกสรรใช้หลายหลาก เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันจากดอกคำฝอย น้ำมันจากเมล็ดฝ้าย น้ำมันจากดอก ด้วยกันเมล็ดทานตะวัน ด้วยกันน้ำมันปาล์มโอเลอิน เป็นต้นน้ำมัน พืชพร้อมด้วยน้ำมันสัตว์มีความแตกต่างกัน คือ น้ำมันพืช (เว้นแต่น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันเมล็ดปาล์ม) จะมีองค์ประกอบโดยมากเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนผสมถนนเคมีที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันสัตว์ ไขมันไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยเป็นไขขณะที่จะอยู่ในตู้เย็น เช่น แช่ตู้เย็น แต่จะทำปฏิกิริยุ่งยากับความร้อนพร้อมด้วยออกซิเจนได้สะดวก พร้อมด้วยค่อนข้างทำเอาเกิดกลิ่นเหม็นหืนภายภายหลังจากใช้ประกอบกระยาหารแล้ว

:: น้ำมันสัตว์ ดังเช่น น้ำมันหมู มีส่วนผสมโดยมากเป็นกรดไขมันอิ่มตัว น้ำมันพืชซึ่งมีคุณลักษณะเป็นไขได้สบายเมื่อสภาพอากาศสายัณห์ชื้น ไขมันสัตว์มีกลิ่นเหม็นหืนได้กล้วยๆเมื่อทิ้งเร็วไว้ที่อุณหภูมิธรรมดา ไขมันจากสัตว์นอกจากนั้นมีไขมันอิ่มตัวแล้วยังมีโคเลสเตอรอลด้วยซ้ำ การกินไขมันสัตว์มากคงจะจะทำเอาระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคศรีษะใจขาดเลือด

:: ในการใช้น้ำมันประสมอาหารจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก และควรคัดเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดกับชนิดสรรพสิ่งการปรุงอาหารจะเป็นเหตุให้เกิดผลดีต่อเรือนร่าง ประดุจดัง การผัด ซึ่งใช้น้ำมันเพียงกะทัดรัดน้อยหรือขลุกขลิกจะใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันมะกอก หรือว่าน้ำมันปาล์มโอเลอิน การทอดอาหารที่ใช้น้ำมันมากด้วยกันใช้ความร้อนสูงในการประกอบอาหาร ประดุจ ทอดไก่ ทอดปลา ทอดกล้วยแขก ทอดปาท่องโก๋ หรือทอดโดนัท ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เนื่องจากจะเป็นเหตุให้เกิดควันได้กล้วยๆ น้ำมันเหม็นหืน และทำเอาเกิดความหนืดด้วยเหตุว่ามีสาร "โพลีเมอร์" เกิดขึ้น น้ำมันที่เหมาะด้วยการทอดอาหารในลักษณะนี้ คือน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมู เพราะนอกจากจะมั่นคงจากสารพิษที่จะเกิดขึ้นจากการใช้น้ำมันผิดประเภทแล้ว ก็ยังได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ ถูกปาก การทำน้ำสลัดชนิดต่างๆ ต้องใช้น้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ ยังไม่ตายน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก

:: เกี่ยวกับน้ำมันปาล์มโอเลอินซึ่งครอบครองน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลายในสมัยปัจจุบันนั้น ถ้าเป็นน้ำมันพืชที่จัดอยู่ในชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัว อย่างไรก็ดีถ้าใช้อย่างพอเหมาะก็จะเป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ จากการเรียนรู้วิจัยพบว่าน้ำมันปาล์มดิบนั้นเป็นแหล่งข้าวของแคโรทีนอยด์ซึ่งมียิ่งกว่าแครอทถึง15 เท่า แคโรทีนอยด์นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สนับสนุนผู้ป่วยเนื่องด้วยโรคหัวใจด้วยกันหข้ามเลือดกะบาลใจ (cardiovascular health) ในน้ำมันปาล์มมีกรดไลโนเลอิก จัดเป็นจารชนโอเมก้า 6 (omega-6 fatty acid) กรดไลโนเลอิกนี้เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายปรารถนาด้วยกันจะได้จากอาหารเท่านั้น ปาล์มน้ำมันยังเป็นพืชที่มีวิตามินอีมากยิ่งขึ้นไปในจำพวกพืชน้ำมันด้วยกัน นอกจากนั้นนี้ น้ำมันปาล์มยังเป็นได้อยู่ยืดความร้อนได้สูงถึง220 °Cน้ำมันพืช เหมาะสำหรับการทำอาหารชนิดทอด มีความไม่มีภัยต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำเพราะ

:: มีกรณีแนะเกี่ยวกับการใช้น้ำมันปรุงอาหารว่าควรรวบรวมน้ำมันพืชไว้ในที่เย็นพร้อมกับพ้นจากแสงเพื่อบำรุงรักใคร่ษามีใจษาวิตามินอี น้ำมันพืชที่มีวิตามินอีมากเป็นพิเศษ ได้แก่ น้ำมันทานตะวัน น้ำมันจมูกข้าวสาลี การใช้น้ำมันเขตแดนไฟร้อนจัด (ราวๆ 180 °C) จะเอาใจช่วยให้อาหารที่ทอดนั้นทัศนาดซึมซับไขมันน้อยที่สุด ควรหลบมุมการใช้น้ำมันทอดข้าวมากเกินไปเพราะน้ำมันที่ใช้ทอดหลายครั้งจะเพิ่มจังหวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ก็ควรเลือกสรรซื้อน้ำมันพืชสลับตราพร้อมทั้งสลับชนิดกันบ้างเพราะด้วยลดการเสี่ยงในการรับสารเคมีที่อาจตกค้างเข้ามาเก็บในร่าง

:: การเลือกสรรใช้นามันให้เข้ารูปกับการปรุงภักษ์เป็นหนึ่งในหนทางเครื่องใช้การสร้างเสหางน้ำมันพืชพลานามัยที่ดี พร้อมด้วยจะช่วยเหลือให้เราพ้นจากพิษภัยข้าวของเครื่องใช้โรคที่ไม่พึงใคร่

Tags : น้ำมัน,น้ำมันพืช ราคา