ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณลักษณะ รีวิวใช้ และความปลอดภัยในการใช้งาน  (อ่าน 2 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14717
    • ดูรายละเอียด
กระทะเทฟล่อน แปรไปมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะมักจะสามารถใช้พร้อมด้วยเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันมากมายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงเกร็ดใช้ให้ถูกวิธีการ รวมถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนตัดสินใจซื้อ
รูปร่างของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณรูปร่างของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างมากมายเมนูอาหารทอดที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่เล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพจำพวกของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณลักษณะของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นสไตล์ระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองต่อจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนทานต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมด้วยกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ประมาณ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวคงทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่โดยประมาณ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมทั้ง TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ คงทนถาวรต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกสืบค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในบ้านเรือน ตามรูปพรรณพื้นฐานแล้วจะมีโดดเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • เคล็ดลับใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกวิธีการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกวิธี เพราะบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมทั้งสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่เข้ารูป คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้วัสดุอุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อปกป้องรักษารอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมทั้งอาหารได้ อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้หลายคนคงจะกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างไม่เป็นอันตราย หากทำตามกรรมวิธีอย่างถูกทริค
    เพื่ออันตรายที่คงจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรลำบากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้าที ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุของการใช้งานที่นาน
    ถ้าว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความไม่เป็นอันตรายสูง เหมาะพร้อมด้วยการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถกำหนดได้แจ่มแจ้ง เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถขีดเส้นได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระทะไฟฟ้า

    เครดิต : https://www.navarino-hills.com/index.php?topic=67703.new

    Tags : กระทะ,กระทะ