ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเจาะจงเลือกกล่องใส่อาหารเฉียบๆ ให้เหมาะกับธุรกิจอาหาร  (อ่าน 2 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14466
    • ดูรายละเอียด
เกร็ดการเลือกกล่องใส่อาหาร[/url][/u]
ธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างไม่ขาดสายในทุกปี รวมถึงอาหารเดลิเวอรี่ที่มาแรงมาก ๆ ในปีนี้ เราจะคัดเลือกใช้กล่องอาหารเช่นไรให้ตอบโจทย์ความพึงประสงค์ที่ต่างกันในแต่ละธุรกิจ 8 กลยุทธ์นี้ เจ้าของร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์พร้อมด้วยบริการของร้านได้เลย

1. อาหาร healthy
ลูกค้าที่เลือกสรรทานอาหารคลีนส่วนมากจะเน้นเหตุการณ์โภชนาการ ด้วยคัดเลือกเมนูอาหารคลีนก็จะคัดเลือกตามความคาดหวังหมายที่พวกเขาประสงค์ เช่น เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือสั่งการน้ำหนัก ซึ่งเป็นการทานแบบไม่ขาดสาย จึงกระทำการให้ลูกค้าจำนวนมากนิยมสั่งอาหารคลีนมาเรียบเรียงกะทันหัน้หลาย ๆ กล่อง เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารเป็นสิ่งของที่ร้านอาหารคลีนไม่ควรมองข้าม การเลือกสรรใช้กล่องอาหารเดลิเวอรี่ หรือกล่องอาหารพลาสติกควรเน้นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้เรียบเรียงอาหารได้นาน ฝาปิดแน่น เมื่อนำกล่องอาหารเข้าไปแช่ในช่องฟรีซอาหารจะยังสดใหม่ พร้อมทั้งควรเน้นกล่องอาหารเข้าไมโครเวฟได้ จะทำงานให้ลูกค้าได้รับความกล้วยๆในการบริโภค
 
2. อาหารจัดงานชุมนุม
ไอเท็มที่ลูกค้าให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการจัดงานเลี้ยง หรืองานสัมมนาก็คือ เรื่องของงบประมาณที่เหมาะสมกับปริมาณอาหารที่แค่พอต่อผู้เข้าร่วมงาน เพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารเป็นหนึ่งในเหตุผลที่จะช่วยเหลือให้ลูกค้าสามารถควบคุมต้นทุนอาหารให้อยู่ในมูลค่าที่เหมาะสม รวมไปถึงการคัดเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารให้เหมาะสมกับรูปแบบของงาน ก็จะช่วยเพิ่มความง่ายให้แก่ผู้เข้าร่วมงานนั้น ๆ ได้ด้วย บรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นกล่องกระดาษ เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีมูลค่าถูก ต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย มีฝาที่แข็งแรง ฉลุยต่อการขนส่งกล่องอาหารเป็นปริมาณมาก ๆ
 
3. ก๋วยเตี๋ยว/อาหารจำพวกเส้น
ร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารจำพวกเส้น ลักษณะรายการอาหารก็จะมีทั้งแบบน้ำด้วยกันแบบงวด ซึ่งแน่แท้ว่าการสั่งก๋วยเตี๋ยวแบบเดลิเวอรี่นั้น คงจะไม่สามารถเทน้ำซุปลงสวมใส่ลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้เลย เพราะจะทำให้เส้นอืดและรสชาติเสียได้ ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นแบบชามแยกน้ำพร้อมด้วยแยกเส้น พร้อมด้วยตัวเนื้อของชามพลาสติกหรือชามกระดาษนั้น จะต้องเหมาะกับอาหารร้อนด้วยกันสามารถบรรจุอาหารที่เป็นของเหลวได้ ซึ่งการคัดเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสม จะประกอบกิจให้ลูกเกิดความง่ายสบายในการรับประทานอาหาร พร้อมด้วยยังคงรสชาติอาหารให้เหน้ำมือนกับกับทานที่ร้าน
 
4. สตรีทฟู้ด
สตรีทฟู้ด เป็นร้านอาหารที่มีลักษณะเฉพาะตัว เหตุเพราะเป็นร้านที่ออกแนว Outdoor หรือเป็นการขายอาหารกลางแจ้ง คงจะจะเป็นร้านที่จัดจำหน่ายตามตลาด หรือโซนเฉพาะ สนนราคาจะโดยมากจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับสนนราคาตามร้านอาหารแบบนั่งทานทั่วไป การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ก็สามารถทำให้ดูสวยงามด้วยกันมีเอกลักษณ์โดยที่ค่าไม่แพง เช่น จานชาเอาชนะไก่, กระทงลายไม้ หรือ ลายใบตอง รวมถึงการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษกับจานชามเยื่อสลาย ค่าถูก ฉลุยต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย ลดปริมาณขยะ พร้อมด้วยเป็นมิตรต่อไอเท็มแวดล้อม
 
5. อาหารญี่ปุ่น
ปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมชมชอบจากคนประเทศไทยมากขึ้น นอกจากทานที่ร้านแล้ว อาหารญี่ปุ่นแบบเดลิเวอรี่ก็ได้รับความชื่นชอบมากขึ้นอีกด้วย แต่ด้วยลักษณะของอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการดึงรสชาติของวัสดุดิบในอย่างเดียวละประเภทเป็นสำคัญ เช่น ปลาดิบ ดำเนินการให้เวลาที่เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่น ต้องระวังไม่ให้รสชาติอาหารมาปนกัน โดยเหตุนั้น การเลือกสรรใช้บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ ควรใช้แบบกล่องอาหารที่มีการแยกช่องใส่อาหาร 4-5 ช่อง ในการแยก ข้าว ปลาดิบ สลัด หรือเมนูอื่น ๆ ไม่ให้ปนกัน เพื่อดึงรสชาติของวัสดุดิบออกมาไไม่เท่าท่า่างเป็นธรรมชาติในรายการอาหารรูปแบบญี่ปุ่น



6. กล่องขนม
กล่องอาหารชนิดเบเกอรี่จะมีความพิเศษกว่าบรรจุภัณฑ์จำพวกอื่น นั่นคือบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับเบเกอรี่ควรจะเป็นกล่องที่สามารถเข้าเตาอบได้ มีขนาดที่พอดีกับขนาดชิ้นเบเกอรี่ที่เราพึงประสงค์ รวมถึงควรมีรูปแบบและสีสันที่น่าทาน ซึ่งการคัดเลือกบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องใส่เบเกอรี่จะช่วยเหลือก่อให้เบเกอรี่ของเรานั้น ดูน่าทาน และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของเราได้อีกด้วย



7. อาหารทะเลเดลิเวอรี่
ปัจจุบันเริ่มมีอาหารทะเลแบบเดลิเวอรี่ที่แพร่หลายมากขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารที่เหมาะสำหรับอาหารทะเล คือกล่องอาหารขนาดใหญ่ เพื่อที่จะสามารถใส่เมนูอาหาร กุ้ง ปู หรือปลาที่มีขนาดใหญ่ได้ การเลือกขนาดกล่องอาหารที่เหมาะสม โดยที่ไม่เล็กจนเกินไป ทำการให้อาหารทะเลของเราไม่ถูกอัดแน่นจนช้ำ ซึ่งจะดูไม่สดใหม่กับไม่น่าทาน รวมทั้งขนาดของกล่องที่ใหญ่จะยิ่งปฎิบัติงานให้ลูกค้ารู้สึกว่าปริมาณอาหารทะเลที่ได้นั้นคุ้มเมื่อเทียบกับราคาอาหาร



8. ไม้พร้อมทาน
การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์สวมผลไม้สด หรือกล่องใส่ผลไม้ ควรเจาะจงเลือกบรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกใส เพื่อให้เห็นความสดพร้อมกับสีสันของผลไม้ที่อยู่ข้างในกล่อง มีการคัดเลือกฝาครอบ กับขนาดบรรจุภัณฑ์หรือกล่องที่พอดีกับชิ้นตัดของผลไม้ ด้วยบรรจุผลไม้ลงกล่องนั้นไม่ควรที่จะอัดแน่นเกินไป เพราะจะประกอบกิจให้ผลไม้ช้ำและดูไม่น่าทาน รวมไปถึงไม่ควรให้มีที่ตั้งว่างภายในบรรจุภัณฑ์หรือในกล่องสวมผลไม้มากเกินไป เพราะเมื่อเวลาขนส่ง หรือเมื่อกล่องผลไม้มีการถูกเคลื่อนย้าย ตัวเนื้อผลไม้ด้านในจะไหลไปมาดำเนินงานไม่น่ากิน




Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร